Tin tức

BẠC HÀ: CHUYỆN CHƯA KỂ!
03 Tháng 08
Đăng bởi:  Trang Nguyen Thanh Phương

BẠC HÀ: CHUYỆN CHƯA KỂ!

Bạc Hà là một loài cây có nguồn gốc từ châu Âu và châu Á. Nó được sử dụng từ hàng ngàn năm ...

Bạc Hà là một loài cây có nguồn gốc từ châu Âu và châu Á. Nó được sử dụng từ hàng ngàn năm nay nhờ hương thơm dễ chịu và công dụng tốt đối với sức khỏe. 
Mùi hương của bạc hà đến từ tinh dầu trong lá và thân. Tinh dầu bạc hà chứa nhiều thành phần khác nhau, nhưng chủ yếu nhất vẫn là Menthol. Menthol chính là chất đã tạo nên mùi hương và đặc tính mát lạnh của bạc hà.
Ngoài những công dụng dân gian đã biết trước đây, khoa học đã khám phá ra nhiều khả năng mới của tinh dầu bạc hà.

CẢI THIỆN CĂN BỆNH DỊ ỨNG THEO MÙA

  • Dị ứng là cách hệ miễn dịch chống lại sự xâm nhập của những tác nhân mà cơ thể cho là có hại. Khi tiếp xúc với chất gây dị ứng, cơ thể tiết ra 1 chất có tên là histamin. Chất này là nguyên nhân chính gây ra các triệu chứng như hắt hơi liên tục, ngạt mũi, ngứa mũi hoặc chảy nước mũi, ngứa hay đỏ mắt, chảy nước mắt...

  • Dị ứng theo mùa thường xảy ra vào mùa xuân, hè hoặc thu. Phấn hoa là tác nhân phổ biến thường gây dị ứng theo mùa. Các loại phấn gây dị ứng có thể đến từ cây, cỏ quanh ta. Ngoài ra, các chất được tìm thấy trong nhà như bụi thường gây dị ứng quanh năm, còn nấm mốc có thể gây dị ứng quanh năm hoặc theo mùa.
  • Bạc hà chứa một chất có tên là rosmarinic acid, một hợp chất có thể dễ dàng tìm thấy ở các cây thuộc chi bạc hà. Bài nghiên cứu đăng trên tạp chí Experimental Biology and Medicine năm 2014 dựa trên khảo sát trên 29 người bị dị ứng tình nguyện trong 21 ngày cho thấy sự giảm thiểu các triệu chứng khi dùng tinh dầu bạc hà. 

GIẢM CÁC CƠN ĐAU BỤNG KINH

  • Nghiên cứu của nhà khoa học Masoumi thuộc đại học y khoa Hamadam năm 2016 trên 127 phụ nữ tình nguyện so sánh tác dụng của bạc hà và một thuốc nhóm NSAID (nhóm thuốc giảm đau kháng viêm, thuốc thường gặp là aspirin). Nghiên cứu chỉ ra bạc hà cũng có tác dụng giảm cơn đau và các triệu chứng khó chịu khác như buồn nôn, tiêu chảy như loại thuốc trên. Tác dụng này có thể dựa trên khả năng làm giãn cơ của bạc hà. 

Một số lưu ý khi dùng bạc hà
Đối với người hút thuốc

  • Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kì (FDA) đang yêu cầu cấm loại thuốc lá hương bạc hà. Các nhà sản xuất thuốc lá đã thêm bạc hà nhằm cải thiện mùi vị và làm người dùng nhầm tưởng nó sẽ giảm tác hại của thuốc lá. Nhưng những nghiên cứu gần đây cho thấy menthol trong tinh dầu bạc hà giúp giãn phế quản, vô tình đưa nicotin (độc tố gây ung thư trong thuốc lá) vào sâu hơn trong phổi, làm tăng nguy cơ ung thư phổi ở những người sử dụng.

Trẻ em dưới 1 năm tuổi 

  • Phế quản của trẻ sơ sinh nhỏ hơn người trưởng thành. Tinh dầu bạc hà sẽ làm tăng tiết dịch ở trẻ sơ sinh, dẫn dến khó thở và có thể dẫn tới ngạt thở.

Đối với phụ nữ có thai

  • Tổ chức FDA không khuyến cáo sử dụng bạc hà ở thai kỳ do chưa có nghiên cứu sự ảnh hưởng đối với mẹ và thai nhi.
Bình luận:
binh-luan

Trần Công Minh

05/08/2019

Giờ mới biết bạc hà lại có nhiều công dụng đến vậy! Cám ơn nhiều ad nhé!

Viết bình luận của bạn:
HỆ THỐNG PHÂN PHỐI
popup

Số lượng:

Tổng tiền: